THU HÚT FDI: GIẢI PHÁP ĐỂ HUY ĐỘNG NGUỒN VỐN CHẤT LƯỢNG NÀY

01:56 10/22/2020

Những năm gần đây, xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI đã và đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt. Kể từ khi có sự căng thẳng thương mại giữa các “ông lớn”, cho đến việc đại dịch Covid bùng phát, dòng vốn đầu tư quốc tế đã có sự biến động, chuỗi giá trị toàn cầu bị đứt gãy, khó hồi phục.

Thu hút vốn FDI   

Trong bối cảnh ấy, Việt Nam nổi lên là thị trường tiềm năng cho sự phân bổ lại dòng đầu tư, đặc biệt là xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc.

Cụ thể:

2018 Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước khiến dòng vốn đầu tư trên thế giới sụt giảm (trên 10% năm 2018 và 2019), đồng thời có sự dịch chuyển mạnh giữa các khu vực và quốc gia.

2020 Đại dịch Covid-19 diễn ra, khởi phát đầu tiên tại Trung Quốc cũng chính là chất xúc tác khiến quá trình dịch chuyển này diễn ra mạnh mẽ hơn.

Điểm thu hút của thị trường Việt Nam:

- Thành công trong phòng chống dịch COVID-19

- Ổn định về môi trường kinh doanh.

- Thị trường nội địa lớn, dân số gần 100 triệu người - tầng lớp trung lưu đang tăng với sức tiêu dùng mạnh mẽ.

- Hội nhập toàn cầu mạnh mẽ: các hiệp định CPTPP, EVFTA chính thức có hiệu lực

Tạo lợi thế lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đổi mới trang thiết bị, công nghệ với chi phí hiệu quả hơn nhằm nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Các lĩnh vực dịch chuyển đầu tư, chủ yếu:

- Công nghệ thông tin (Apple, Samsung)

- Thiết bị điện tử và phụ kiện (Panasonic)

- Hàng bán lẻ (Zara, H&M)

- Logistics và Thương mại điện tử

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp Việt có thể huy động được nguồn vốn chất lượng này, sự AN TOÀN cho dòng vốn đầu tư là ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư nước ngoài.

 GIẢI PHÁP thu hút các nhà đầu tư FDI:

- Chuẩn bị nguồn hàng có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ổn định và lâu dài, đặc biệt là hàng có lợi thế so sánh cao.

- Đảm bảo thông tin doanh nghiệp công khai, minh bạch dễ tiếp cận, dễ tra cứu, tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

- Tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực nâng cao tay nghề, chất lượng cao.

- Tạo hình ảnh tốt với các nhà đầu tư FDI đang đầu tư trên địa bàn. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư khác thông qua sự giới thiệu.

Đây được xem vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức lớn để các doanh nghiệp Việt nhìn nhận, rà soát lại năng lực thực sự, cũng như tái cơ cấu, chuyển đổi chiến lược.

Tìm hiểu ngay khóa huấn luyện FTA - Finance, cung cấp các giải pháp chiến lược tài chính vốn trong trạng thái bình thường mới tại

 

Bình luận