Quản lý tài chính cá nhân: Đường ngắn nhất đến mục tiêu tự do tài chính

06:49 04/27/2020

Ông vua Café Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ từng hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” Tiền nhiều có thể khiến cho ta hạnh phúc không? Tiền có thể không mua được hạnh phúc nhưng Tự do tài chính là cho đường ngắn nhất cuộc sống chúng ta được tự do và Vui vẻ – Mục tiêu lớn nhất cuộc đời!

Tự do tài chính là gì?

Nhiều người nhận định, tự do tài chính là Shopping không cần nhìn giá. Thực ra, điều này đúng nhưng không hoàn toàn. Nếu như Mua sắm không nhìn giá, thẳng tay mua không cần suy nghĩ có lẽ chỉ có những “Đại gia” tầm cỡ Ngọc Trinh. 

Có rất nhiều cách nói về tự do tài chính, nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản,Tự do tài chính là khi quyết định vấn đề quan trọng, chúng ta không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ về tài chính. Tự do tài chính không có nghĩa là chúng ta phải có rất nhiều tiền mà chỉ cần ở mức độ cho chúng ta cuộc sống tự do thoải mái.  Tiền nhiều không bao giờ là đủ, nhưng nó đơn giản có thể mang đến cho chúng ta cuộc sống thoải mái, chủ động và không phải căng thẳng về vấn đề tiền bạc trong bất kỳ hoàn cảnh nào. "Biết đủ" chính là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc.  

Quản lý tài chính cá nhân: Đường ngắn nhất đến mục tiêu tự do tài chính

Tiền bạc trong một mức độ nào đó sẽ giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn nhưng nếu chỉ chăm chăm kiếm thật nhiều tiền, điều đó lại không làm cho bạn có một cuộc sống hạnh phúc. Thay vì hướng đến việc có một số dư ngân hàng lớn, bạn nên hướng đến mục tiêu tự do tài chính, như Benjamin Franklin đã nói: "Ai giàu? Người biết hài lòng."

Tham khảo: Luật 78:22 - Quy tắc kiếm tiền nghìn năm vẫn đúng của người Do Thái

Quản lý tài chính cá nhân là con đường ngắn nhất dẫn đến tự do tài chính?

Quản lý tài chính không chỉ giúp cho bạn có được một số tiền dự trữ đủ để bạn có một cuộc sống thoải mái. Bên cạnh đó, còn tạo được thói quen sống lành mạnh cho mọi người. Xuất phát từ việc làm việc và chi tiêu một cách có kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Từ đó tăng năng suất công việc và chất lượng cuộc sống.

Có rất nhiều người suy nghĩ, lập kế hoạch chi tiêu có thể sẽ khiến bạn trở nên keo kiệt , bủn xỉn. Nhưng điều này hoàn toàn không chỉ xác, kế hoạch chi tiêu sẽ giúp chúng ta xác định cái gì thực sự cần thiết cho cuộc sống của mình, cái gì không quá cần thiết, từ đó tạo thói quen chi tiêu  tiết kiệm nhất động thời giúp gia tăng giá trị tài sản của bản thân theo thời gian. Đây cũng là con đường ngắn nhất giúp bạn có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và tự do tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân: Đường ngắn nhất đến mục tiêu tự do tài chính

Chúng ta có thể căn cứ vào mức thu nhập, nhu cầu chi tiêu cần thiết của bản thân từ đó xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý để mình có cuộc sống thoải mái mà vẫn tiết kiệm được tiền.

Kế hoạch tài chính cá nhân với cách chi tiêu hợp lý

  • Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp: tối ưu hóa chi phí và sống đơn giản

  • Thu nhập cao hơn chi tiêu: kiếm nhiều tiền nhất có thể

  • Tự động hóa tài chính: thu nhập tự động và chi tiêu tự động

Tự do tài chính là loại tự do quan trọng nhất, khi bạn không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền, bạn sẽ có thời gian, tâm trí để học tập, tận hưởng, kết quả là bạn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống lên gấp nhiều lần.

Tham khảo thêm: Chiến lược tài chính cá nhân thông minh

Nên bắt đầu lập kế hoạch cá nhân như thế nào?

Để lập được kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả thì trước hết chúng ta cần xác định được mục tiêu tài chính cá nhân của mình là gì? Bạn đừng coi thường việc này, nghe có vẻ dễ nhưng thực hiện nó lại không đơn giản như vậy.

 Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao "mình có bị rơi tiền không nhỉ", "không tiêu gì sao lại hết tiền" hoặc cứ cuối tháng à lại rời vào tình trạng “viêm màng túi”. Sự thật là việc không ghi chú lại những khoản chi của bạn, bạn sẽ không bao giờ biết được tiền của bạn đi đâu và liệu bạn có sử dụng tiền của mình một cách hiệu quả hay không.

Vậy chúng ta phải lập kế hoạch tài chính cá nhân như thế nào?

Lập một bảng tính chi tiết về ngân sách, các khoản thu chi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình tài chính của bản thân từ đó có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Bạn sẽ giật mình khi nhận ra mình đã "tiêu hoang" như thế nào vào những khoản không cần thiết, đồng thời sẽ có ý thức về việc tiết kiệm. Bạn có thể phân bố thu nhập của mình vào các mục sau:

  • Chi phí ăn uống

  • Chi phí sinh hoạt (thuê nhà, điện, nước, ...)

  • Chi phí đi lại (xăng, xe)

  • Chi phí giải trí (đi chơi, cafe, tiệc tùng)

  • Tiết kiệm 

Quản lý tài chính cá nhân: Đường ngắn nhất đến mục tiêu tự do tài chính

Phân bổ thu nhập và hiểu rõ tình trạng tài chính cá nhân sẽ là bước đầu tiên để bạn tiến gần hơn đến tự do tài chính. Ngày nay, bạn có thể theo dõi tài chính cá nhân rất dễ dàng, giấy bút không còn là lựa chọn duy nhất nữa. Có rất nhiều ứng dụng điện thoại giúp bạn có thể quản lý tài chính cá nhân như: Money Lover, Pocket Guard, Home Budget,...

Xây dựng chiến lược tài chính cá nhân là giải pháp rút ngắn tối đa

Lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách tài chính của mình, nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có, chủ động tài chính thì cần xây dựng Chiến lược tài chính cá nhân bài bản. Thế nào là Chiến lược tài chính cá nhân? Nó có tác dụng gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, Chiến lược tài chính cá nhân được xây dựng nhằm giúp cho chúng ta tối đa được nguồn thu và hạn chế nguồn chi tốt nhất. Bạn hãy nhìn lại nguồn thu nhập của mình xuất phát từ đâu, có bao nhiêu nguồn thu,... Đa số những người giàu trên thế giới đều có từ 3 nguồn thu thụ động trở lên để nhanh chóng tăng giá trị tài sản của mình. Bên cạnh đó, kế hoạch chi tiêu và quản trị rủi ro tài chính cũng là vấn đề rất trong trọng sẽ được giải quyết trong bản Chiến lược tài chính cá nhân bài bản này.

Nếu bạn muốn xây dựng Chiến lược tài chính cá nhân bài bản, phù hợp trong thời kỳ kỷ nguyên số hãy đăng ký tham gia ngay khóa đào tạo: Chiến lược tài chính kỷ nguyên số. Khóa học áp dụng nền tảng công nghệ số hiện đại, giảng dạy theo hình thức Online trực tuyến, ngoài giờ hành chính nhằm tạo điều kiện để tất cả mọi người đều có điều kiện tham gia.

Đặc biệt, khóa học được hiệp hội doanh nghiệp vừa và Nhỏ (VINASME) và VERCO hỗ trợ 100% học phí. Để tham gia, các bạn chỉ cần để lại đầy đủ thông tin để vào Group kín Facebook để được cùng giao lưu và nhận những thông tin về tài chính cá nhân.

 

Bình luận