Ảo tưởng tảng băng trôi trong thị trường tài chính là gì?

03:05 04/14/2021

thuật ngữ “Ảo tưởng tảng băng trôi” được sử dụng để miêu tả khi chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của một vấn đề lớn (phần nổi của tảng băng); 90% thể tích còn lại của tảng băng nằm ẩn dưới mặt nước tạo ra một mối đe dọa vô hình đối với các tàu thuyền đi qua.

Ảo tưởng tảng băng trôi trong thị trường tài chính là gì?

Ảo tưởng tảng băng trôi và ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư

Lực lượng lao động làm việc tại nhà với thời gian rảnh rỗi, các khoản kích thích kinh tế từ Chính phủ và những tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí đều đã góp phần quan trọng trong việc hình thành nên Ảo tưởng tảng băng trôi hiện nay. Kết quả là sự phục hồi nhanh chóng của Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jnes từ mức 18.000 trong tháng ba lên tới hơn 26.000 tính tại thời điểm hiện tại. Được kích thích bởi các chuyên gia giao dịch “tự xưng” như “Davey Day Trader”, những nhà đâu tư non nớt này rót tiền vào một hỗn hợp các cổ phiếu khác thường. Danh mục đầu tư của họ bao gồm những hãng hàng không đã tạm dừng hoạt động, tàu du lịch và công ty cho thuê xe hơi Hertz hiện đã phá sản. Sự kích động phi lý như vậy là một đặc điểm của bong bóng thị trường chứng khoán trước đó bao gồm sự kiện Dotcom Mania vào những năm 1900 và cơn sốt thị trường Trung Quốc năm 2015. Tuy nhiên, hiếm khi giá cổ phiếu chuyển hướng mạnh do ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế như trong đại dịch hiện nay.

Giấc mộng của các nhà đầu tư và hiện thực lạnh lẽo của thị trường

Trong khoảng thời gian chưa tới 6 tháng, Đại dịch Covid-19 đã lây truyền trên khắp thế giới, khiến cho hầu hết các hoạt động kinh tế đều suy giảm. Chỉ số GDP của Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm gần 5% trong năm 2020. Tương tự, các quốc gia trong nhóm G20 sẽ phải đối mặt với mức sụt giảm GDP hơn 7%. Tại nhiều thị trường, công-nhân viên tiếp tục bị cho nghỉ phép hưởng 1 phần lương. Ngoài ra, nhiều người lao động có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp vĩnh viễn sau khi Chính phủ chấm dứt trợ cấp lương. Tốc độ lây truyển của Đại dịch Covid-19 đang ngày càng tăng cao và vẫn chưa có bất kì loại vắc-xin nào được điều chế ra trong tương lai gần. Việc khôi phục niềm tin của người tiêu dùng sẽ cần một khoảng thời gian đáng kể để thực hiện và cản trở sự hồi phục của nền kinh tế. Sự tương phản rõ rệt giữa nền kinh tế thực và thị trường chứng khoán là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Giấc mộng của các nhà đầu tư và hiện thực lạnh lẽo của thị trường

 

Điều này cũng cho chúng ta thấy được rằng Ảo tưởng tảng băng trôi là không thể tránh khỏi. Tảng băng trôi nổi giữa đại dương lạnh lẽo tạo ra một mối đe dọa vô hình đối với các tàu thuyền đi qua thông qua việc ẩn giấu phần lớn thể tích của nó dưới mặt nước. Tương tự như vậy, thế hệ các nhà đầu tư mới không nhận thức được những rủi ro khó lường trước được trong nền kinh tế thực. Hậu quả là họ đánh cược đầu tư vào một số lượng lớn các cổ phiếu nguy hiểm trên thị trường đang trong trạng thái bong bóng. Các phương thức Nới lỏng định lượng (QE) đang tạm thời giúp giảm thiểu rủi ro này. Vào ngày 23 tháng 3, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Jerome Powell đã giảm mức lãi suất xuống còn 0%. Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đã cắt giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng tại Mỹ. Kể từ đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã bơm thêm thanh khoản vào nền kinh tế và in thêm gần 3.000 tỷ đô la. Ngoài ra, Cục đã tăng cung tiền M2 thêm 1 lượng lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Không may thay, thị trường chứng khoán bong bóng vẫn còn chưa thích ứng được với những vấn đề kinh tế phức tạp gây ra bởi Đại dịch Covid-19. Sự xuất hiện của các cú sốc trong tương lai có khả năng sẽ tạo ra sự gia tăng nhanh chóng về rủi ro trên thị trường tài chính.

Các yếu tố rủi ro trong tương lai cho thị trường tài chính

Dưới đây là những yếu tố có khả năng cao tạo ra các cú sốc thị trường trong những tháng sắp tới:

Việc vội vàng tái mở cửa nền kinh tế sẽ làm gia tăng mức độ trầm trọng của đại dịch

Nếu mở cửa lại nền kinh tế quá sớm thì Chính phủ sẽ có nguy cơ phải đối mặt với làn sóng thứ 2 của Đại dịch Covid-19. Viễn cảnh này đại diện cho một mối đe dọa đáng kể ở Hoa Kỳ và các thị trường khác. Đây là một mối quan ngại đáng chú ý tại các quốc gia nơi tỷ lệ lây nhiễm còn chưa được kiểm soát. Sự tái bùng phát của Đại dịch Covid-19 có khả năng sẽ làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế. Điều này cũng có thể khuếch đại mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng y tế. Sự kết hợp giữa việc các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và tầng lớp công-nhân viên bị đẩy vào tình trạng thất nghiệp có thể dẫn tới thảm họa tài chính. Sau cùng, điều này có khả năng cao sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế với quy mô khổng lồ.

Thời kỳ suy thoái kinh tế đã đến và còn có khả năng trở nên trầm trọng hơn

Thời kỳ suy thoái kinh tế đã đến và còn có khả năng trở nên trầm trọng hơn

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã nhảy vọt từ mức xấp xỉ 0% lên tới gần 20%. Trên thực tế, số lượng các cá nhân đang tìm kiếm việc làm tăng thêm 40 triệu người. Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ đã phân bổ 500 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ sẽ nhanh chóng “gục ngã” trước áp lực khủng hoảng bởi vì họ sở hữu mức vốn lưu động thấp. Do đó, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) có khả năng cao sẽ phá sản, khiến cho càng thêm nhiều người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa các cường quốc kinh tế đang ngày càng căng thẳng

Đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhen nhóm lại cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia này. Do đó, áp lực dự kiến sẽ tăng cao trong khoảng thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Do sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng cao, Hoa Kỳ đang càng trở nên lo lắng về mối đe dọa này. Cuộc chiến tranh giành tầm ảnh hưởng trên toàn cầu chắc chắn sẽ dẫn tới thêm nhiều vấn đề trong tương lai. Đồng thời, các mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa chính phủ và doanh nghiệp cũng sẽ bị cản trở. Bởi vì thị trường tài chính chẳng hề ưa sự không chắc chắn, tình trạng này sẽ tác động đáng kể tới những nỗ lực nhằm bảo đảm sức khỏe toàn cầu và sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Chi tiêu tiêu dùng đã sụt giảm đáng kể

Cuộc khủng hoảng này đã gây ra sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động tiêu dùng và khiến cho tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Nó cũng đã làm cho các hoạt động du lịch và thương mại quốc tế giảm xuống mức tối thiểu, kể từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930, nền kinh tế thế giới chưa từng khi nào phải chứng kiến một sự sụt giảm lớn đến vậy. Doanh số bán lẻ thấp sẽ càng đặt thêm gánh nặng lên trên thị trường chứng khoán. Trừ khi xuất hiện một sự thay đổi đáng kinh ngạc khi bước sang quý ba, tình hình suy thoái kinh tế hiện tại có thể sẽ còn kéo dài hơn nữa. Thị trường tài chính được tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế thực. Nếu không có bất kì tin vui nào trong thời gian tới thì có khả năng cao chứng khoán sẽ là nạn nhân tiếp theo của Ảo tưởng tảng băng trôi. Do vậy, các nhà đầu tư cần phải vô cùng thận trọng về các khoản đầu tư của họ trong vòng 12-24 tháng tới.

Làm cách nào để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn?

Những bước quan trọng để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn bao gồm:

  • Cố gắng cân bằng danh mục đầu tư – Đừng chỉ đầu tư vào chứng khoán.
  • Giảm thiểu và phân tán rủi ro của bạn thông qua việc đầu tư vào nhiều loại tài sản.
  • Duy trì tính thanh khoản thích hợp nhằm giải quyết những vấn đề không lường trước được trong tương lai.
  • Cân nhắc đầu tư vào các Tài sản thay thế bao gồm loại tài sản chống chu kì và kháng suy thoái.

Với những chia sẻ về ảo tưởng tảng băng trôi trên thị trường tài chính, chắc hẳn doanh nghiệp có thể thấy được những nguy cơ tiềm tàng của thị trường tài chính hiện này và những ảnh hưởng đối với doanh nghiệp. Chính vì vậy, để bảo vệ mình, doanh nghiệp cần có những phương án linh hoạt trong hoàn cảnh kinh tế đầy biến động như hiện này để chủ động trong mọi tình huống, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Bình luận